Chè hạt sen long nhãn không chỉ có vị thơm ngon, mà còn tốt cho sức khoẻ, giúp giải nhiệt cho những ngày hè nóng bức. Mọi người hãy vào bếp thực hiện món chè này cùng với chúng tôi nhé.
C.1 CÁCH NẤU CHÈ HẠT SEN LONG NHÃN
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nhãn: 1 kg
- Hạt sen: 300gr
- Đường phèn: 400gr-mọi người điều chỉnh theo sở thích ăn ngọt của mình
- Lá dứa
Sơ chế nguyên liệu
Lá dứa mọi người rửa sạch, bó lại thành bó.
Hạt sen nếu chưa tách bỏ tim thì mọi người tách bỏ tim để không bị đắng (xem thêm cách lấy tím sen nhanh). Sau đó rửa sạch, rồi cho vào nồi nước và bắt lên bếp luộc cho chín mềm. Luộc cho đến khi hạt sen chín mềm mà vẫn giữ nguyên hạt, rồi vớt ra rỗ.
Nhãn mọi người đuôi muỗng lọt phần vỏ ở xung quanh phần cuống, sau đó dùng đuôi muỗng xăm xung quanh cuống, nạo lấy hạt ra, rồi lọt hết vỏ vải. Như vậy mọi người loại bỏ hạt bên trong trái vải, mà vẫn giữ nguyên được hình dạng trái vại.
Khi lọt xong vải, hạt sen đã nguội bớt, mọi người nhét từng hạt sen cho vào trong ruột của trái vải.
Nấu chè
Mọi người cho 1.5 lít nước vào nồi, cho đường phèn vào rồi bắt lên bếp nấu. Nấu đến khi nước sôi, đường phèn tan hết cho nhãn và hạt sen vào và cho lá dứa vào, dằn vào xíu muối.
Nấu đến khi sôi lại mọi người vớt bọt và tắt bếp, rồi vớt lá dứa (không nấu lâu).
Mọi người để cho chè hạt sen long nhãn nguội rồi cho vào tủ lạnh, món chè này mọi người ăn lạnh mới ngon.
>>Xem thêm: cách nấu chè hạt sen đậu đen
C.2 CÁCH NẤU CHÈ HẠT SEN LONG NHÃN TÁO ĐỎ
Chuẩn bị nguyên liệu
- Hạt sen tươi
- Táo đỏ
- Nhãn khô
- Lá dứa
- Đường phèn
- 1 típ vani
Sơ chế nguyên liệu
- Hạt sen tươi bạn nhớ bỏ tim sen bên trong ra nếu không bị đắng, sau đó rửa sạch với nước.
- Táo đỏ bạn cũng đem đi rửa sạch
- Nhãn khô ngâm 45 phút-1 tiếng cho mềm
- Lá dứa rửa sạch và cắt khúc
Luộc và trụng các nguyên liệu
Bắt nồi nước lên bếp, khi nước sôi bạn cho hạt sen vào luộc (thường mất khoảng 20 phút hạt sen sẽ chín 80 phần trăm có thể vớt ra, không nên để hạt sen chín mềm vì ở công đoạn sau chúng ta còn nấu). Khi luộc cho lá dứa vào để tạo mùi thơm hấp dẫn. Trong quá trình luộc có bọt bạn nhớ vớt bỏ.
Tiếp đến cho nhãn nhục vào nồi nước sôi và trụng sơ qua trong khoảng 30 giây rồi vớt ra để ráo.
Nấu chè
Cho nước vào nồi (1,2 lít nước sử dụng 150g đường phèn), khi nước hơi nóng cho lá dứa vào. Tiếp tục nấu cho nước thật sôi rồi cho đường phèn vào, dùng vá khuấy để cho đường nhanh tan. Nấu thêm khoảng 3 phút cho hạt sen vào, nấu hạt sen được 3 phút cho táo đỏ, nhãn vào.
Ninh thêm khoảng 1 phút rưởi thì tiết hành tắt bếp và cho vani vào. Sau đó múc chè ra chén để nguội và cho đá vào thưởng thức.
=>Xem thêm: cách nấu chè táo đỏ hạt sen
C.3 CÁCH NẤU CHÈ HẠT SEN LONG NHÃN KHÔ
Chuẩn bị nguyên liệu
- Hạt sen tươi: 200gr
- Nhãn khô: 150gr
- Bột sắn: 40gr
- Đường: 80gr
Sơ chế các nguyên liệu
Hạt sen tươi mọi bỏ tâm sen, rồi rửa sạch. Sau đó cho vào nồi, luộc cho sen chín mềm (khoảng 30 phút). Sau đó vớt hạt sen ra.
Nhãn khô mọi người ngâm qua đêm cho nở ra, sau đó rửa sạch.
Nhồi hạt sen đã luộc chín vào bên trong ruột nhãn.
Nấu chè
Mọi người cho vào nồi 1 lít nước lạnh, cho vào 80gr đường, khi nước sôi cho hạt sen nhãn vào đun cùng.
Cho 40gr bột săn ra chén, cho 80ml nước lạnh vào và khuấy cho bột sắn tan.
Tiếp đến cho bột sắn vào nồi từ từ để tạo độ sánh cho nồi chè, nấu 2 phút rồi tắt bếp.
Như vậy mọi người đã hoàn thanh xong món chè hạt sen long nhãn và ngon hơn khi mọi người thưởng thức lạnh.
=>Xem thêm: cách nấu chè hạt sen long nhãn lá dứa
Bạn muốn mua hạt sen và đường phèn để nấu món chè này thì có thể liên hệ với chúng tôi qua những cách dưới đây:
Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)
Email: tranngadacssan@gmail.com
Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/
0 nhận xét:
Đăng nhận xét