Thứ Ba, 8 tháng 2, 2022

Mứt hạt sen bùi, ít đường chuẩn ngon

Mứt hạt sen được áo lớp đường mỏng bùi thơm là món ăn dễ dàng chinh phục vị giác của bất cứ thực khách nào. Món này mọi người không chỉ dùng trong dịp tết mà còn dùng ăn vặt thường ngày cũng rất tốt, nào hãy cùng chúng tôi khám phá món mứt này nhé. 

CÁCH LÀM MỨT HẠT SEN

Cách làm mứt hạt sen khô

Mứt hạt sen khô

Nguyên liệu

Sơ chế và luộc hạt sen khô

Hạt sen khô mọi người cho ra thau nước ngâm khoảng 8 tiếng, cứ khoảng 4 tiếng mọi người thay nước 1 lần, để cho hạt sen được sạch. 

Sau khi ngâm xong thì mọi người vớt hạt sen ra và rửa sạch. Lúc này mọi người kiểm ra hạt sen nào còn sót tim ở giữa thì lấy ra và loại bỏ hạt sen bị hư hỏng.

Mọi người bắt nồi nước lên bếp, khi nước sôi cho hạt sen khô vào luộc trong khoảng 10 phút với lửa nhỏ. 

Luộc xong mọi người nhẹ nhàng vớt hạt sen ra rổ, rồi cho vào thau nước để rửa. Rửa cho hạt sen sạch và tróc đi lớp mài bên ngoài. 

Lúc này mọi người bắt nồi nước lên bếp. Khi nước sôi cho hạt sen vào luộc lần 2. Khi luộc cho vào 1/2 muỗng cà phê muối nở. Sau đó đậy nắp lại và hầm với lửa nhỏ khoảng 15-20 phút cho đến khi hạt sen mềm, không bị nát.

Hạt sen đã chín mềm mọi người vớt ra cho vào thau nước lạnh rửa nhẹ nhàng rồi vớt ra rổ để ráo nước.

Ướp đường

Cho hạt sen vào thau mọi người cho vào 100gr đường và xóc đều nhẹ nhàng. Dùng màng bọc thực phẩm trùm thau hạt sen lại và ướp trong khoảng 1 giờ để  cho đường thấm vào hạt sen. 

Sau khi ngâm đủ khoảng 1 giờ mọi người đổ hạt sen ra rổ có hứng thau phía dưới, mọi người lấy phần hạt sen, bỏ phần nước đường.

Sên mứt hạt sen khô

Cách làm mứt hạt sen khô

Mọi người bắt chảo sạch lên bếp cho vào 200gr đường và 50ml nước, tiến hành nấu với lửa trung bình. Trong quá trình nấu thì mọi người cầm thành chảo lắc để đường tan, không bị khét (lưu ý không khuấy tránh bị lại đường).

Nấu đến khi nước đường sôi và nổi bong bóng lớn hơi sệt thì mọi người cho hạt sen vào.

Cho hạt sen vào xong mọi người đảo cho hạt sen thấm nước đường, cho vào 1/4 muỗng cà phê vanilla bột, rồi tiến hành đảo đều nhẹ nhàng. Sau đó lâu lâu mọi người đảo 1 lần để tránh cho hạt sen bị nát. 

Đảo đến khi nước đường cạn, kết tinh trắng xung quanh hạt sen thì tắt bếp. 

Mọi người bắt chảo khỏi bếp hong gió trước quạt và đảo đều liên tục nhẹ nhàng như vậy mứt hạt sen sẽ khô và áo đều đường.

Để mứt hạt sen khô bảo quản được lâu, không bị chảy nước thì sau khi sên xong mọi người đem phơi nắng khoảng 1-2 tiếng.

Cách làm mứt hạt sen tươi

Cách làm mứt hạt sen tươi

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hạt sen tươi: 500gr
  • Đường: 300gr
  • Vani: 1 ống
  • Muối

Sơ chế và luộc hạt sen tươi

Hạt sen tươi mọi người cắt bỏ phần đầu màu đen, sau đó dùng tăm để lấy tim sen ra =>mợi người có thể xem thêm CÁCH LẤY TÂM SEN NGON. Đem hạt sen rửa sạch với 2-3 lần nước. 

Tiếp đến bắt nồi nước lên bếp. Khi nước sôi cho hạt sen vào. Đun đế khi nước sôi bồng thì vớt hạt sen ra rửa sạch. 

Bắt nồi nước khác lên bếp, khi nước sôi cho vào 1/2 thìa cà phê muối, rồi cho hạt sen vào luộc lần 2. Đun đến khi nước sôi thì cho vào 2 thìa canh nước lọc thêm vài viên đá lạnh (đây là bí quyết để mứt sen không bị lại đường trong quá trình sên). Luộc tầm khoảng 10 phút hạt sen chín mềm là được. 

KHi hạt sen chín mềm mọi người đổ ra rổ rửa dưới vòi nước và để ráo. 

Ướp hạt sen tươi với đường

Hạt sen đã ráo mọi người cho ra tô lớn hoặc thau rồi cho vào 300gr đường, 1/2 muỗng cà phê muối đảo đều. Ướp hạt sen với đường trong khoảng 6 tiếng (mọi người có thể để qua đêm giúp tiết kiệm thời gian. 

Sên mứt hạt sen tươi

Mọi người bắt chảo lên bếp, chắt phần nước đường cho vào chảo trước. Sên cho nước đường sôi sền sệt cho hạt sen vào sên. 

Sên và đảo đều nhẹ nhàng với lửa trung bình. Sên đến khi đường cạn cho 1 ống vani vào và đảo đều. 

Tiếp tục sên đến khi đường hơi lên phấn trắng thì mọi người tắt bếp. Lúc này mọi người tiếp tục đảo cho đến khi đường tạo lớp phân trắng xung quanh hạt sen. Như vậy là mọi người đã hoàn thành món mứt hạt sen tươi.

=>Mời mọi người xem thêm: CÁCH LÀM MỨT HẠT SEN KHÁC

Mứt hạt sen

MỨT HẠT SEN GIÁ BAO NHIÊU?

Mứt hạt sen được đóng túi zip đảm bảo chất lượng có giá 100.000 đồng/bịch 500gr. Sản phẩm được áo 1 lớp đường vừa phải, ăn đậm vị ngọt bùi của sen. Khi mọi người thưởng thức mứt hạt sen, uống tách trà ấm sẽ thấy đáng với đồng tiền mà mình bỏ ra. 

MỨT HẠT SEN BÁN Ở ĐÂU?

Mọi người muốn mua mứt hạt sen ngon, hay muốn đặt làm mứt hạt sen thì có thể liên hệ với chúng tôi qua: 

Hotline: 0767898047 (Ms.Nga) hoặc có thể truy cập vào fanpage: https://www.facebook.com/dacsanngoncanuoc

0 nhận xét:

Đăng nhận xét