Thứ Năm, 25 tháng 2, 2021

Cách nấu sữa hạt sen gạo lứt thức uống ngon, dinh dưỡng

Gạo lứt kết hợp cùng với hạt sen và sữa sẽ giúp mọi người có được món thức uống thơm ngon và tốt cho sức khoẻ. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với mọi người cách làm sữa hạt sen kết hợp cùng với các nguyên liệu khác, mời mọi người tham khảo.

CÁCH 1: LÀM SỮA HẠT SEN GẠO LỨT

Theo công thức của Cười Khúc Khích

sua-hat-sen-gao-lut-11
Chuẩn bị nguyên liệu

sua-hat-sen-gao-lut-12

  • Hạt sen: 200gr
  • Lá dứa (mọi người có thể sử dụng vani)
  • Gạo lứt- gạo lứt sau khi mau về, rửa sạch rồi để thật ráo nước, sau đó rang 10-15 phút, cho hạt gạo khô (như vậy sữa sẽ thơm ngon hơn). Thường mọi người có thể rang, sau đó cho vào túi hoặc hũ bọc kín và để sử dụng dần. 
  • Sữa đặc hoặc mọi người cũng có thể sử dụng sữa tươi
  • Đường phèn vàng hoặc trắng
  • Xíu muối

=>Xem thêm: CHÁO GẠO LỨT HẠT SEN

Xay hạt sen

sua-hat-sen-gao-lut-13

Hạt sen mọi người rửa sạch, cho vào máy xay sinh tố, sau đó cho vào cùng 1 lít nước và tiến hành xay. Sau khi xay xong mọi người lọc qua rây để loại bỏ xác, lấy nước. 

=>Xem thêm: CÁCH NẤU SỮA HẠT SEN

Nấu sữa hạt sen gạo lứt

sua-hat-sen-gao-lut-14

Cho nước hạt sen vào nồi, đổ thêm vào 1 lít nước, cho lá dứa vào, xíu muối và tiến hành nấu. 

Nấu đến khi nước sôi lăn tăn thì mọi người cho chén gạo lứt vào và nấu thêm khoảng 10-15 phút, trong lúc này mọi người vớt lá dứa ra, lá dứa nấu lâu sẽ có vị đắng. Sau khi nấu 15 phút bạn đổ nước qua rây để lấy lấy phần nước và lọc hạt gạo lứt ra riêng. 

sua-hat-sen-gao-lut-15

Sau khi lấy gạo lứt ra, bạn cho vào hỗn hợp nước hạt se 50g sữa đặc, 75g đường. Nấu và khuấy cho đường tan hoàn toàn là được. Như vậy là mọi người nấu xong món sữa hạt sen gạo lứt. 

sua-hat-sen-gao-lut-16

Sữa hạt sen gạo lứt này mọi người có thể cho vào tủ lạnh để dùng dần (có thể dùng được 3-4 ngày).

Chúc mọi người sẽ có thời gian cũng như điều kiện để nấu món sữa gạo lứt hạt sen chăm sóc sức khoẻ của mình tốt hơn. 

=>Xem thêm: CÁCH NẤU CHÈ HẠT SEN NHÃN NHỤC

CÁCH 2: NẤU SỮA TƯƠI HẠT SEN LÁ DỨA

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách nấu sữa hạt sen ngon

  • Hạt sen tươi: 1kg đã lấy tâm sen
  • Sữa tươi: 3 bịch (mọi người có thể sử dụng sữa tươi có đường hoặc không đường tuỳ thích)
  • Đường: 400gr
  • Bó lá dứa

Sơ chế nguyên liệu

  • Hạt sen đem rửa sạch
  • Lá dứa rửa sạch rồi bó lại

Luộc hạt sen

Hướng dẫn nấu sữa hạt sen

Cho ba lít nước vào nồi, cho hạt sen vào, sau đó nấu cho hạt sen chín mềm. Khi nấu mọi người nhớ vớt bọt. 

Khi hạt sen đã chín vớt ra tô, phần nước luộc mọi người giữ lại. 

Nấu sữa hạt sen lá dứa

Nước luộc hạt sen mọi người lượt qua cái rây cho vào nồi.

Sau đó cho hạt sen vào máy xay sinh tố. Nếu cối to mọi người xay 1 lần, cối nhỏ xay 2 lần. Sau đó cho sữa tươi vào cùng để xay. Mọi người xay hạt sen thật mịn để thành phẩm sữa làm ra được ngon.

Cách nấu sữa hạt sen lá dứa

Cho phần hạt sen xay được vào nước luộc sen và khuấy đều. Cho hết sữa tươi còn lại và đường vào khuấy sơ, sau đó bắt lên bếp nấu. 

Nấu đến khi nước hạt sen sôi lăn tăn cho bó lá dứa vào nấu khoảng 2 phút thì vớt lá dứa ra. Sau đó nấu khoảng vài phút thì tắt bếp để nguội. 

Sữa hạt sen lá dứa

Sữa hạt sen nguội mọi người cho vào chai và để ngăn mát tủ lạnh. Nếu mọi người thích hương vị béo thì có thể cho thêm sữa đặc.

Làm sữa hạt sen lá dứa

Sữa hạt sen lá dứa này làm xong mọi người có thể bảo quản được trong ngăn mát tủ lạnh và dùng được 4-5 ngày. 

CÁCH 2: NẤU SỮA HẠT SEN ĐẬU XANH

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hạt sen tươi: 200gr
  • Đậu xanh đã bóc vỏ: 100gr
  • Đường cát: 170g
  • Nước cốt dừa: 130ml
  • Muối: 6gr
  • Lá dứa: 8-10 lá

Sơ chế đậu xanh và hạt sen

Sữa hạt sen đậu xanh

Đậu xanh đã bóc vỏ mọi người cho vào tô nước và ngâm khoảng 12 tiếng cho đậu nở mềm. Nếu như thời tiết mát thì khoảng 3 tiếng thay nước 1 lần, còn nếu trời nóng thì cứ khoảng 2 tiếng thay nước ngâm đậu 1 lần. Sau khi ngâm mọi người đem đậu xanh đi rửa sạch và để ra rổ cho ráo bớt nước. 

Hạn sen tươi đã bóc vỏ lụa và tim sen mọi người rửa sạch rồi đem đi luộc. Bắt nồi nước lên bếp, khi nước sôi, cho vào 3gr muối và cho hạt sen vào. Nấu đến khi nước sôi bùng lại thì mọi người tắt bếp, vớt hạt sen ra. Sau đó đem hạt sen rửa với nước cho nguội bớt. 

Xay và thu hỗn hợp sữa hạt sen đậu xanh

Tiếp đến cho hạt sen và đậu xanh vào máy xay sinh tố, thêm vào 500ml nước và tiến hành xay cho thật mịn. Sau đó cho hỗn hợp vào túi lọc mịn, bóp vắt để lấy nước. 

Cho phần bã hạt sen và đậu vào lại máy xay sinh tố, cho 500ml nước và tiến hành xay. Sau đó cho vào túi lóc và ép lấy nước. 

Và mọi người thực hiện tương tự như trên khoảng thêm hai lần nửa. Ở lần cuối cùng mọi người chỉ cho vào thêm 300ml khi xay. Phần bã ở lần vắt cuối cùng mọi người bỏ đi. 

Như vậy qua 4 lần xay và vắt mọi người thu được 1,8 lít hỗn hợp sữa hạt sen đậu xanh. 

Nấu sữa hạt sen đậu xanh

Cách nấu sữa hạt sen đậu xanh

Cho hỗn hợp sữa hạt sen-đậu xanh vào nồi và cho vào cho vào 3gr muối, 170g đường để lửa lớn và nấu khuấy liên tục. Nấu đến khi thấy sữa ấm lên thì tiến hành vặn về lửa vừa và nấu khuấy đến khi thấy có hơi bốc lên thì cắt lá dừa cho vào khuấy nấu và chỉnh lửa nhỏ. Nấu thêm khoảng 5 phút thì cho vào 130ml nước cốt dừa, 300ml nước và nấu khuấy liên tục thêm 3 phút nữa, cho 500ml nước và nấu cho đến khi nước bốc hơi trở lại thì tắt bếp.

Hướng dẫn nấu sữa hạt sen đậu xanh

Sau đó để cho nồi sữa hạt sen ấm thì vớt bỏ lá dứa. Nếu mọi người không thích phần váng sữa thì cho qua rây để lọc. Sau đó cho vào chai, rồi để trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

CÁCH 3: NẤU SỮA HẠT SEN BÍ ĐỎ

Chuẩn bị nguyên liệu: 

Bí đỏ: 100gr

Hạt sen tươi: 200gr

Đường

Sữa đặc

Lá dứa

Sơ chế nguyên liệu

Hạt sen mọi người nhớ tách bỏ tim sen. Sau đó mọi người đem rửa sạch rồi để ráo nước. 

Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột bên trong, sau đó cắt thành từng miếng. 

Nấu và xay hạt sen, bí đỏ

Sữa hạt sen bí đỏ

CHo hạt sen và đậu đỏ vào trong nồi, sau đó cho vào 2 lít nước. Sau đó bắt nồi lên bếp nấu cho bí đỏ và hạt sen chín mềm. 

Sau đó vớt bí đỏ, hạt sen ra ngoài để cho hơi nguội. Rồi cho hạt sen, bí đỏ và cả phần nước luộc vào máy sinh tố và xay mịn. Sau đó đổ ra lọc qua rây loch để thu được hỗn hợp mịn. 

Nấu sữa hạt sen bí đỏ

Nấu sữa hạt sen bí đỏ

Cho sữa hạt sen bí đỏ vào nồi, cho vào 2 thìa canh đường, 1 thìa canh sữa đặt, cuộn lá dứa và bắt lên bếp nấu. Khuấy và nấu cho hỗn hợp sôi khoảng -1-2 phút thì tắt bếp. 

Hướng dẫn nấu sữa hạt sen bí đỏ

Như vậy là mọi người đã hoàn thành xong món sữa hạt sen bí đỏ.

Còn nếu mọi mọi người muốn mua hạt sen tươi thì có thể liên hệ với chúng tôi qua những cách dưới đây: 

  • Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)
  • Email: tranngadacssan@gmail.com
  • Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/
  • Website đặt mua: Dacsanngon3mien.net

0 nhận xét:

Đăng nhận xét