Thứ Năm, 5 tháng 11, 2020

Cách làm bồ câu hầm hạt sen bồi bổ sức khoẻ cho người lớn, trẻ nhỏ

Hạt sen, bồ câu cùng với các vị thuốc bắc kết hợp với nhau sẽ giúp mọi người có món ăn ngon và giàu dinh dưỡng để bồi bổ sức khoẻ cho mình và người thân. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ mọi người cách làm bồ câu hầm hạt sen bằng nồi cơm điện và bồ câu hầm thuốc Bắc

BỒ CÂU HẦM HẠT SEN BẰNG NỒI CƠM ĐIỆN

Chuẩn bị nguyên liệu

Chao-bo-cau-ham-hat-sen-1

  • Chim bồ câu: 1 con đã được làm sạch
  • Ngãi cứu: 1 bó
  • Túi gia vị hầm thuốc bắc: đương quy, kỉ tử, đẳng sâm, táo,...
  • Hạt sen khô đã lọt vỏ và tách bỏ tim (mọi người có thể xem CÁCH BÓC VỎ HẠT SEN KHÔ, CÁCH LẤY TIM SEN)
  • Nấm hương

Sơ chế nguyên liệu làm bồ câu hầm hạt sen

Lấy tô nước nóng, sau đó cho nấm hương vào ngâm. Ngâm xong rửa sạch thái nhỏ.

Hạt sen khô mọi người rửa sạch qua với nước. Sau đó cho vào nồi nước và bắt lên bếp nấu (đun từ 10-15 phút). Luộc đến khi hạt sen hơn mềm mọi người tắt bếp rồi vớt ra để ráo nước.

Cho rượu, muối, gừng giã nát vào chén, sau đó bóp thoa đều lên bồ cầu (sẽ giúp loại bỏ nhớt và mùi tanh). Sau đó xả lại với nước cho thật sạch. Mọi người cắt bỏ phần chân chim bồ câu đi (vì phần chân thường rất tanh). 

Rau ngãi cứu mọi người nhặt lấy phần ngọn non và lá. Sau đó mang đi rửa sạch. 

Phần gói vị thuốc bắc mọi người cho ra rổ nhỏ và rửa sạch. 

Hạt sen luộc hơi mềm thì mọi người tắt bếp rồi vớt ra. 

=>Mời xem thêm: CÁCH NẤU CHÁO BỒ CÂU HẠT SEN

Tiến hành hầm bồ câu hạt sen

Chao-bo-cau-ham-hat-sen-2

Mọi người cho hạt sen, các vị thuốc bắc, nấm hương ra đĩa, sau đó cho vào một muỗng muối, một ít bột ngọt rồi tiến hành trộn đều. 

Sau khi trộn đều gia vị xong, bạn nhồi tất cả các nguyên liệu vào trong bụng chim bồ câu.

Tiếp đến bạn lấy nồi cơm điện, cho lá ngãi cứu vào đáy nồi, sau đó cho con chim bồ câu lên trên. 

Lấy tô nước, cho vào muỗng bột canh, ít bột ngọt rồi cho vào nồi bồ câu, sau đó đặt vào nồi cơm điện và bật chế độ nấu.

Khi nấu lâu lậu bạn mở nắp kiểm tra, khi thịt bồ câu chín là có thể tắt nồi, hoàn thành xong món bồ câu hầm hạt sen, múc ra để thưởng thức.

Thịt bồ câu rất tốt cho sức khoẻ đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ

BỒ CÂU HẦM VỚI  HẠT SEN VÀ THUỐC BẮC

Theo công thức của Cười Khúc Khích

Chuẩn bị nguyên liệu

Chim-bo-cau-ham-hat-sen-thuoc-bac-10

  • Chim bồ câu: 2 con
  • Hạt sen: 200gr
  • Cà rốt: 2 củ nhỏ
  • Hành baro
  • Đậu xanh: sử dụng lượng ít (mọi người cho đậu xanh ra tô hoặc chén rồi đổ nước vào  ngâm trong khoảng 2 tiếng
  • Kỳ tử: 10g
  • Táo tàu: 50gr
  • Gia vị: Đường phèn, muối hạt, hạt nêm, dầu hào

Sơ chế và ướp thịt chim bồ câu

Chim-bo-cau-ham-hat-sen-thuoc-bac-11

Chim bồ câu mọi người nhổ hết lông non, rửa sạch với nước muối, sau đó trụng qua với nước sôi để không bị hôi. Sau khi trụng bồ câu xong mọi người tiến hành ướp gia vị. 

Cho bồ câu ra thau hoặc tô lớn, cho vào 3 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối,1/2 thìa cà phê đường. Sau đó mọi người đeo bao tay vào và trộn. Sau đó để khoảng 20 phút cho bồ câu thấm gia vị. 

Hầm bồ câu với hạt sen

Chim-bo-cau-ham-hat-sen-thuoc-bac-13

Cho đậu xanh, hạt sen, táo, kỳ tử, 15g đường phèn, ít muối, kỳ tử, táo tàu vào nồi đất. Sau đó cho bồ câu lên trên, cho gia vị vào và đậy nắp lại và tiến hành hầm với lửa nhỏ.

Chim-bo-cau-ham-hat-sen-thuoc-bac-14

Sau khi hầm 30 phút, mọi người cho cà rốt vào hầm khoảng 10-15 phút nữa thì tắt bếp. Thời gian hầm món này khoảng 45 phút. 

Chim-bo-cau-ham-hat-sen-thuoc-bac-15

Chim-bo-cau-ham-hat-sen-thuoc-bac-16

Như vậy là mọi người có được món chim bồ câu hầm hạt sen và thuốc bắc ngon và bổ dưỡng để thưởng thức. Khi hoàn thành mọi người cho ra chén, cho hành baro thái nhỏ lên trên thưởng thức.

CHIM BỒ CÂU HẦM HẠT SEN TÁO ĐỎ-NƯỚC DỪA

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

Bồ câu hầm hạt sen táo đỏ

  • Chim bồ câu đã làm sạch: 1 con
  • Cà rốt: 1 củ
  • Táo đỏ: 3 trái
  • Nước dừa
  • Gốc hành

Sơ chế các nguyên liệu

  • Gốc hành mọi người cắt nhỏ
  • Táo đỏ rửa sạch
  • Cà rốt gọt vỏ cắt lát tròn
  • Hạt sen rửa sạch, nếu chưa bỏ tim thì mọi người lấy tim ra để không bị đắng.

Xào thịt chim bồ câu

Mọi người bắt chảo lên bếp, cho vào ít dầu ăn. Khi dầu nóng cho đầu hành vào phi, sau đó cho chim bồ cầu vào chiên sơ. Đây là cách giúp loại bỏ bơt mùi hôi của chim bồ câu. 

Hầm chim bồ câu

Chim bồ câu hầm hạt sen táo đỏ

Mọi người cho nước dừa vào nồi, rồi cho táo đỏ, cà rốt, hạt sen vào. Khi nước sôi mọi người cho chim bồ câu vào và hầm với lửa nhỏ.

Hầm khoảng 15 phút mọi người nêm nếm vào hạt nêm, đường, cho ít hành lá vào và hầm thêm vài phút nữa là có thể múc chim bồ câu hầm hạt sen táo đỏ ra tô thưởng thức.

BÒ CÂU HẦM HẠT SEN ĐẬU XANH

Bồ câu hầm hạt sen đậu xanh

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Chim bồ câu: 2 con
  • Đậu xanh đã bóc vỏ
  • Hạt sen
  • Kỳ tử
  • Táo tàu
  • Đường phèn
  • Cà rốt
  • Hành lá 

Do đây là món hầm để bồi bổ sức khoẻ nên các nguyên liệu ở đây mọi người chỉ cần dùng mỗi thứ 1 ít.

Sơ chế nguyên liệu

Bước tiếp theo trong cách hầm chim bồ câu hạt sen đậu xanh táo đỏ mọi người tiến hành sơ chế các nguyên liệu.

  • Chim bồ câu người ta đã làm sẵn sau khi mua về mọi người trụng qua nước sôi, khi đó lông chim sẽ dựng lên mọi người nhổ lại cho sạch. 
  • Đậu xanh mọi người ngâm nước khoảng 1 tiếng cho nở ra. 
  • Táo tàu, kỳ tử mọi người rửa sạch.
  • Cà rốt gọt vỏ, cắt lát tròn.

Ướp bồ câu

Chim bồ câu sau khi làm sạch mọi người cho ra tô, cho vào 2 muỗng cà phê dầu hào, 1 xíu đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm. Sau đó đeo bao tay vào và bóp thoa cho chim bồ câu thấm gia vị. Để khoảng 20 phút cho thịt thấm vào chim bồ câu.

Tiến hành hầm

Mọi người lấy nồi đất, sau đó cho hạt sen, táo tàu, kỳ tử, đường phèn, đậu xanh đã ngâm và chim bồ câu vào.

Đổ nước xấm xấp chim bồ câu, đậy nắp lại và hầm với lửa nhỏ. Hầm được khoảng 30 phút mọi người cho cà rốt vào và nêm nếm các gia vị muối, đường, hạt nêm cho vừa ăn. Sau đó hầm tiếp 15 phút với lửa nhỏ.

Món chim bồ câu hầm hạt sen đậu xanh này mọi người ăn cái và dùng bánh mì để chấm nước cũng rất ngon.

BỒ CẦM HẦM HẠT SEN NGÃI CỨU

Nguyên liệu

cách làm bồ câu hầm hạt sen ngãi cứu

  • Chim bồ câu 2 con đã được làm sạch, bỏ nội tạng
  • Táo đỏ
  • Hạt sen
  • Ngải cứu
  • Bột canh

Sơ chế nguyên liệu

Chim bồ câu mọi người chà bóp rửa với muối rượu, rồi rửa sạch để loại bỏ mùi tanh. 

Ngãi cứu mọi người lặt rửa sạch, để ráo nước

Hạt sen, táo đỏ mọi người rửa sạch. 

Hầm cách thuỷ

bồ câu hầm hạt sen ngãi cứu

Bột canh mọi người lấy chà xác bên trong và ngoài con chim, để 5 phút cho chim thấm gia vị. Sau đó nhồi một phần lá lá ngãi cứu vào bụng chim.

Lấy tô hoặc thố cho lá ngãi cứ vào trước, đặt chim lên, cho táo và hạt sen vào, rồi cho vào cùng chén nước. 

Sau đó đặt thố chưng vào nồi (nước ngập 1/2 tô là được), đậy nắp lại, và chưng hầm cách thuỷ trong khoảng 45 phút với lửa vừa.

Món bồ câu hầm hạt sen ngãi cứu bồi bổ cho trẻ nhỏ, người mới ốm dậy vô cùng tuyệt vời. 

Còn nếu mọi người muốn mua hạt sen tươi hoặc khô đảm bảo chất lượng thì có thể liên hệ với chúng tôi qua những cách dưới đây: 

Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)

Email: tranngadacssan@gmail.com

Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/

Website đặt mua: Dacsanngon3mien.net

Chúc mọi người có thời gian và điều kiện làm món bồ câu hầm hạt sen cho mình và người thân thưởng thức.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét